Nên mua tủ đông đứng hay nằm?

Nên mua tủ đông đứng hay nằm?

Nên mua tủ đông đứng hay nằm

Tủ đông là thiết bị để bảo quản thực phẩm hay đồ đông lạnh. Khi tủ lạnh của bạn không đủ chỗ hay bạn cần trang bị một tủ đông bảo quản sản phẩm đông lạnh cho cửa hàng của mình. Câu hỏi khiến bạn cũng như nhiều người tiêu dùng băn khoăn là nên mua tủ đông đứng hay nằm? Các hướng dẫn dưới đây sẽ trả lời câu hỏi và trợ giúp bạn lựa chọn một chiếc tủ đông mini gia đinh phù hợp cho mục đích sử dụng của mình.

Xem thêm:

10 tiêu chí lựa chọn mua tủ đông thích hợp tốt nhất
Top 5 tủ đông mini giá rẻ tốt nhất cho gia đình
Hướng dẫn vệ sinh tủ đông đầy đủ tốt nhất

Tủ đông đứng

Tủ đông đứng có thiết kế gần giống như những chiếc tủ lạnh thông thường, có cánh mở ra phía trước. Tủ được chia thành nhiều tầng, mỗi tầng là 1 ngăn riêng biệt.

Ưu điểm

 • Thiết kế nhỏ gọn, tính thẩm mỹ cao.
 • Mở cửa phía trước giúp chiếm ít diện tích không gian sàn nhà hay bếp.
 • Các ngăn riêng biệt giúp dễ dàng phân chia từng loại thực phẩm nhằm tránh bị lẫn và thao tác dễ dàng trong nạp và dỡ thực phẩm đông lạnh.

Nhược điểm:

 • Không linh hoạt bằng tủ đông nằm do thể tích và trọng lượng của thực phẩm đặt trong tủ bị giới hạn bởi kích thước của ngăn chia nhỏ riêng biệt.
 • Chênh lệch nhiệt độ lớn giữa các ngăn có lưu thông không khí lạnh như phần cánh cửa với các ngăn kín không lưu thông.
 • Hiệu quả sử dụng điện năng theo thiết kế của tủ đông loại đứng kém hơn so với tủ đông nằm. Mỗi khi cánh cửa tủ đông loại đứng mở ra, tất cả không khí lạnh trong tủ sẽ thoát ra ngoài và chìm xuống sàn nhà. Việc này có thể khiến một số thực phẩm trong tủ tự tan bang. Tủ sẽ phải hoạt động nhiều hơn để bù đắp cho lượng nhiệt tiêu tốn mỗi khi mở cửa.
 • Với cùng một thể tích, giá của tủ đông đứng sẽ cao hơn tủ đông nằm. Lý do là bởi thiết kế cửa mở trước, đòi hỏi bản lề phải có khả năng chịu lực treo lớn hơn. Thêm vào đó, các ngăn ngăn chia nhỏ riêng biệt cũng khiến giá thành của tủ tăng cao hơn.

Giá tham khảo một số loại tủ đông đứng:

Tủ đông đứng Hòa Phát
Tủ đông đứng Hòa Phát

Tủ đông nằm

Tủ đông nằm có thể là loại 1 ngăn hay 2 ngăn, có các giỏ treo có thể tháo rời. Thiết kế này giúp tủ đông nằm có nhiều không gian sử dụng và được dung một cách linh hoạt hơn tủ đông đứng.

Ưu điểm

 • Diện tích có thể chứa thực phẩm thực tế lớn hơn tủ đông đứng.
 • Linh hoạt trong sử dụng so với tủ đúng do có thể đặt thực phẩm các kích thước khác nhau
 • Tiết kiện điện hơn tủ đứng do mở nắp trên. Bởi không khí lạnh ít bị thất thoát ra khỏi tủ khi mở cửa
 • Giữ thực phẩm ở nhiệt độ đông lạnh lâu hơn khi điện mất nguồn. Bởi không khí lạnh ít bị thất thoát qua hệ thông doăng đệm cửa.
 • Ít gây ra tình trạng tự tan băng thực phẩm
 • Giá thành rẻ hơn tủ đông đứng cung thể tích

Nhược điểm

 • Tốn diện tích lắp đặt của sàn nhà hay bếp
 • Khó khăn trong việc sắp xếp và lấy đồ ở phía dưới

Giá tham khảo một số loại tủ đông nằm:

Kết luận

Dựa vào các đặc điểm nêu trên, có thể thấy việc nên mua tủ đông đứng hay nằm tùy thuộc vào mục đích sử dụng và không gian dự định  bố trí tủ đông của bạn.

Nếu gia đình hay cửa hàng của bạn bị hạn chế về không gian lắp đặt, và chỉ muốn đông lạnh các thực phẩm đã được chia nhỏ, hay để trưng bày sản phẩm nên mua tủ đông đứng. Ngược lại nếu bạn có không gian đủ rộng và  muốn đông lạnh đa dạng các loại thực phẩm lớn nhỏ từ hộp kem đến cả cái đùi bò, bạn nên mua một tủ đông nằm. Một cửa hàng hay siêu thị có tần suất mở cửa lớn, nếu không đề quá cao mục đích trưng bày sản phẩm, nên trang bị tủ đông nằm để tiết kiệm điện khi sử dụng.

Tủ đông Hòa Phát bảo hành lên tới 30 tháng
Tủ đông Hòa Phát bảo hành lên tới 30 tháng

Nơi mua tủ đông chính hãng giá rẻ nhất:

Tủ Đông Việt Phát – Hàng chính hãng, giá tiết kiệm
VP: 245 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội
Kho Hàng: Tựu Liệt – Thanh trì – Hà Nội
Email: tudongvietphat@gmail.com

Hotline: 098.599.8481
MIỄN PHÍ GIAO HÀNG CÁC ĐÔ THỊ TOÀN MIỀN BẮC