Hướng dẫn vệ sinh tủ đông đầy đủ tốt nhất

Hướng dẫn vệ sinh tủ đông đầy đủ tốt nhất

Hướng dẫn vệ sinh tủ đông đầy đủ tốt nhất

Tủ đông là thiết bị bảo quản thực phẩm và đồ đông lạnh thông dụng trong gia đình và cửa hàng. Để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất tiêu hao điện năng của tủ đông, sau thời gian vài tháng sử dụng, bạn nên làm vệ sinh tủ.

Xem thêm:

10 tiêu chí lựa chọn mua tủ đông thích hợp tốt nhất

Các loại gas dùng trong tủ đông

Nên mua tủ đông đứng hay nằm

Dưới đây Tủ Đông Việt Phát xin gửi đến các bạn hướng dẫn vệ sinh tủ đông đầy đủ tốt nhất theo các bước sau:

Tắt tủ và rút nguồn điện trước khi vệ sinh tủ đông:

 • Vặn nút điểu chỉnh Thermostar từ vị trí mở (ON) về vị trí tắt (OFF)
 • Ngắt nguồn điện: ngắt điện tủ bằng cách rút dây cắm nguồn để đảm bảo an toàn cho quá trình vệ sinh tủ đông
Rút nguồn điện trước khi vệ sinh tủ đông
Rút nguồn điện trước khi vệ sinh tủ đông

Đưa các thực phẩm hay đồ đông lạnh trong tủ ra ngoài:

 • Đưa các thực phẩm ra khỏi tủ đông.
 • Đưa các khay, giá đỡ ra ngoài để làm vệ sinh. Nếu giá kệ bị dính trong băng tuyết, không cố giật ra khỏi tủ, có thể làm hư hỏng giá kệ hay lòng tủ. Nếu băng bám quá cứng, bạn nên chờ băng tan hoặc dùng khăn nhúng nước ấm phủ lên.
 • Lưu ý:để thực phẩm khỏi bị rã đông, bạn hãy bọc trong khăn và bỏ vào túi giữ lạnh sau đó đặt vào thùng xốp với đá hoặc tủ lạnh nếu bạn có tủ lạnh.

Phá tuyết dàn lạnh:

 • Tháo nắp lỗ thoát nước bên trong tủ: Một số ngăn đông có lỗ thoát nước dưới đáy nối với ống thoát nước thò ra bên dưới ngăn đông. Hãy tháo nắp lỗ thoát nước và kiểm tra xem ống thoát có nối với lỗ thoát nước này không. Nếu tìm được, bạn hãy kéo nó ra phía trước hoặc gắn vào một ống dài hơn để thoát nước dễ dàng. Hãy đảm bảo nước chảy thẳng ra bên ngoài, không đọng nước gần hệ thống máy nén, bảng mạch.

Phá tuyết trên giàn lạnh đối với tủ làm lạnh trực tiếp:

Bạn lựa chọn 1 trong các cách dưới đây để phá tuyết tủ đông:

 •  Mở nắp tủ, chờ cho tuyết tan tự nhiên. Cách này có thể sẽ mất thời gian nếu tủ đóng tuyết dầy.
 • Dùng quạt thổi: sử dụng quạt gia đình thông thường thổi vào trong tủ mở nắp giúp tan băng nhanh
 • Dùng máy sấy tóc: Bạn lưu ý khi thổi không khí nóng từ máy sấy tóc là không hướng đầu máy sấy tóc quá sát vào giàn ống xoắn hoặc thành tủ đông. Bởi nhiệt độ cao có thể làm hư hại bề mặt các bộ phận bằng nhựa trong tủ.
 • Dùng cây cậy tuyết cung cấp cùng tủ đông khi mới mua để gỡ các tảng băng ra khi chúng bắt đầu tan. Không dùng vật nhọn như dùi hoặc mũi dao để cậy các tảng băng.

Vệ sinh bên trong và bên ngoài tủ đông:

Sử dụng vải bông sạch vệ sinh tủ đông
Sử dụng vải bông sạch vệ sinh tủ đông
 • Sử dụng nước sạch (có thể dùng nước ấm) và khăn bông mềm để cọ rửa các ngăn và mặt bên trong. Vệ sinh lau chùi tấm nắp cửa và các chi tiết bằng chất dẻo khác của tủ.
 • Vệ sinh vỏ ngoài tủ đông sử dụng khăn sạch và nước ấm chùi rửa, sau đó lau khô. Có thể dùng nước xà phòng loãng để lau chùi các vết bẩn khó sạch bên trong tủ. Tuy nhiên phải làm sạch toàn bộ bằng nước sạch ngay và lau khô. Tránh tình trạng để nước xà phòng đọng lại ở đáy tủ hay giàn lạnh.
 • Vệ sinh các bộ phận đệm cửa, doăng, lưu ý không dùng các chất kiềm hoặc bất kỳ chất tẩy rửa nào khác để cọ rửa. Có thể làm lão hóa doăng, giảm hiệu quả giữa nhiệt.

Mẹo nhỏ giúp bạn:

Khủ mùi: Nếu tủ đông của bạn có mùi khó chịu của thực phẩm lâu ngày. Sau khi đã làm sạch tủ, hãy sử dụng một viên tinh chất vany cho vào dung dịch muối nở. Pha loãng bằng nước sạch và dùng dung dịch này để lau bên trong tủ, giúp tủ sạch mùi và thơm mát.

Chống đóng tuyết: Để tránh đóng tuyết ngăn đông. sau khi vệ sinh sạch và lau khô, bạn có thể nhúng khăn giấy vào dầu ăn và thoa một lớp dầu mỏng bên trong ngăn đông. Điều này sẽ giúp tủ hết đóng tuyết hay bám dính trong quá trình sử dụng.

Kết thúc quá trình vệ sinh tủ đông:

 • Lau khô tất cả các bộ phận một lần nữa trước khi cắm điện và bật tủ trở lại.
 • Đợi nhiệt độ trong tủ đủ lạnh, hãy sếp thực phẩm và đồ đông lạnh vào tủ

Hy vong với các hướng dẫn vệ sinh tủ đông đầy đủ tốt nhất sẽ giúp bạn luôn giữ tủ đông sạch sẽ và sử dụng tiết kiệm điện.

Tủ đông Hòa Phát 2 ngăn kiểu nằm
Tủ đông Hòa Phát 2 ngăn kiểu nằm

TỦ ĐÔNG VIỆT PHÁT – HÀNG CHÍNH HÃNG, GIÁ TIẾT KIỆM

VP: 245 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội

Kho Hàng: Tựu Liệt – Thanh trì – Hà Nội

Email: tudongvietphat@gmail.com

Hotline: 098.599.8481

Call Now Button