Tủ đông là gì? Cấu tạo của tủ đông

Tủ đông là gì? Cấu tạo của tủ đông

Tủ đông là gì? Cấu tạo của tủ đông

Tủ đông là gì?

Tủ đông là thiết bị bảo quản lạnh bao gồm buồng cách nhiệt và một hệ thống bơm nhiệt vận chuyển nhiệt độ từ bên trong buồng ra môi trường bên. Tủ đông cung cấp nhiệt độ lạnh dưới âm 18 độ C. Ở mức nhiệt này khiến vi khuẩn không thể phát triển giúp cho tủ đông có thể bảo quản thực phẩm trong thời gian dài mà không bị suy giảm chất lượng.

Xem thêm:

10 tiêu chí lựa chọn mua tủ đông thích hợp tốt nhất

Nên mua tủ đông đứng hay nằm

Hướng dẫn vệ sinh tủ đông đầy đủ tốt nhất

Nguyên lý hoạt động của tủ đông

Tủ đông cũng như các thiết bị làm lạnh phổ thông khác hoạt động dựa trên một nguyên lý nén gas lạnh dễ hóa lỏng (môi chất làm lạnh). Gas lạnh ở thể khí khi được nén bởi động cơ dưới áp suất cao, sẽ chuyển sang trạng thái lỏng và tỏa nhiệt. Nhiệt lượng toả ra được tản vào môi trường xung quanh qua dàn nóng. Khi áp suất giảm khiến các khí gas ở trạng thái lỏng chuyển sang trạng thái khí và hấp thụ nhiệt xung quanh xảy ra tại dàn lạnh bên trong tủ đông.

Cấu tạo của tủ đông gia dụng:

Tủ đông bao gồm các bộ phân chính sau:

Máy nén (động cơ, hay lốc máy):

Động cợ - máy nén của tủ đông
Động cợ – máy nén của tủ đông

Máy nén có thể coi là trái tim của tủ đông. Máy nén có chức năng nén khí gas lạnh (môi chất lạnh) ở áp suất cao để khiến gas lạnh hóa lỏng. Quá trình này sẽ sinh nhiệt và gas lạnh hóa lỏng sẽ trở nên rất nóng. Gas lạnh hóa lỏng này được dẫn qua dàn ngưng là một bộ phận để nhiệt độ từ gas lạnh được tỏa ra môi trường bên ngoài.

Các loại máy nén thường được sử dụng là máy nén rotor hoặc máy nén piton 1 hay 2 xilanh. Đa số các máy nén dùng trong tủ đông dân dụng là loại máy piton 1 xi lanh.

Dàn nóng nóng và dàn lạnh:

Dàn nóng – bộ phận toả nhiệt ra môi trường bên ngoài tủ:

Là nơi gas lạnh hóa lỏng dưới áp suất cao của bơm nén, tỏa nhiệt ra ngoài môi trường. Nhiệt lượng từ gas lạnh hóa lỏng được truyền vào các thanh tản nhiệt và tản ra môi trường bên ngoài. Sau khi đi qua dàn nóng, nhiệt độ gas lạnh lỏng giảm về gần mức nhiệt độ môi trường.

Dàn lạnh – bộ phận thu nhiệt bên trong tủ:

Dàn lạnh là nơi gas lạnh hóa lỏng từ dàn nóng đi qđi qua hệ thống van tiết lưu được dẫn tới để bay hơi. Tại đây, gas lạnh lỏng sẽ không bị nén nữa và sẽ bay hơi nhanh. Quá trình bay hơi này, gas sẽ hấp thụ nhiệt. Nhờ đó làm mát không gian các khoang bên trong tủ đông.

Gas lạnh (Môi chất làm lạnh):

Các loại gas lạnh phổ biến trên thị trường:  Hiện tại, các gas lạnh phổ biến trên thị trường là gas làm lạnh R134a, và R600a. Ngoài ra, còn có các loại khác như R22 và R410a

Xem thêm:

Các loại Gas lạnh trong tủ đông, tủ lanh điều hòa

Hệ thống cách nhiệt, bảo ôn, cánh cửa:

Hệ thông cách nhiệt:

Hệ thống cách nhiệt bảo ôn giảm thiểu sự trao đổi nhiệt giữa bên trong và bên ngoài tủ đông. Giúp nhiệt độ cao xung quanh môi trường không truyền vào bên trong buồng lạnh.

Lớp cách nhiệt thường bằng bông thủy tính kết hợp polyurethane

Cánh cửa tủ đông:

Tủ đông đứng có cánh mở ra phía trước. Tủ đông nằm có cánh mở kiểu vali. Xung quanh cánh có hệ thống doăng cách nhiệt

Tủ đông loại đứng kém hiệu quả về điện năng so với tủ đông nằm. Mỗi khi cánh cửa tủ đông loại đứng mở ra, tất cả không khí lạnh trong tủ sẽ thoát ra ngoài và chìm xuống sàn nhà. Tủ đông đứng sẽ phải hoạt động nhiều hơn để bù cho lượng không khí lạnh bị hao hụt mỗi khỉ mở cửa.

Các thiết bị tiện ích đi kèm và phụ trợ của tủ đông:

  • Bảng điều khiển: Bảng điều khiển giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ
  • Khóa an toàn bảo vệ tủ: Tránh việc mất trộm thực phẩm, đồ đông lạnh khi sử dụng tại các cửa hàng kinh doanh. Khi sử dụng tại gia đình sẽ giữ an toàn cho trẻ nhỏ.
  • Lỗ thoát nước: Tủ có thiết kế lỗ thoát nước hiệu quả cho việc vệ sinh tiện lợi và nhanh chóng hơn khi độ sâu tủ khá lớn, tránh việc phải nghiêng tủ hay di chuyển ảnh hưởng đến thiết bị.
  • Bánh xe di chuyển: Thiết kế tủ có thêm bánh xe dễ di chuyển giỏ chứa đồ riêng bên trong, giúp bảo quản thực phẩm đặc biệt, sử dụng thường xuyên.

Tóm lại:

Với các thông tin trong bài viết tủ đông là gì? Cấu tạo của tủ đông ở trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm tủ động và có thể lựa chọn một tủ đông phù hợp và sử dụng chúng hiệu quả, tiết kiệm điện.

TỦ ĐÔNG VIỆT PHÁT – HÀNG CHÍNH HÃNG, GIÁ TIẾT KIỆM

VP: 245 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội

Kho Hàng: Tựu Liệt – Thanh trì – Hà Nội

Email: tudongvietphat@gmail.com

Hotline: 098.599.8481

Call Now Button